ม.ราชภัฏสุรินทร์ ร่วมงานบุญโหลมเจียง สืบสานเรื่องราววิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์กูยคนเลี้ยงช้าง จ.สุรินทร์

by งานประชาสัมพันธ์ | อาทิตย์ 23 กรกฎาคม

วันที่ 23 กรกฎาคม 2566 ณ วัดป่าอาเจียง บ้านหนองบัว ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์  มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ร่วมงานบุญโหลมเจียงหรือบุญรวมช้าง ซึ่งเป็นการนำเอาพิธีกรรมการบวชนาคบนหลังช้างแบบโบราณมาผสานกับวิถีวัฒนธรรมชาวกวยอาเจียงเลี้ยงช้าง มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดสำนึกท้องถิ่นและสามารถสืบทอดเรื่องราววิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์กูยคนเลี้ยงช้างอย่างยั่งยืน

ในการนี้ ผศ.ดร.ฉลอง สุขทอง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ได้นำทีมคณะผู้วิจัยเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ชุดการแสดง ซึ่งเป็นการดำเนินโครงการวิจัยการจัดการทุนทางวัฒนธรรมด้วยกลไกความร่วมมือเพื่อยกระดับมูลค่าทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนของกลุ่มชาติพันธุ์กูยคนเลี้ยงช้างจังหวัดสุรินทร์ ภายใต้กิจกรรมการออกแบบสร้างสรรค์ชุดการแสดงวิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์กูยคนเลี้ยงช้างจังหวัดสุรินทร์ โดยได้รับความร่วมมือจากโรงเรียนช้างบุญ โรงเรียนบ้านบัว ชาวบ้านจากบ้านหนองบัว บ้านตากลาง บ้านกระโพ บ้านศาลา บ้านจินดา บ้านตาทิตย์ และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้