ม.ราชภัฏสุรินทร์ จัดกิจกรรมสืบสานงานประเพณีแซนโฎนตา วันกตัญญู บูชาบรรพบุรุษ ประจำปี 2566

by งานประชาสัมพันธ์ | พุธ 11 ตุลาคม

วันที่ 11 ตุลาคม 2566 เวลา 13.30 น. มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์จัดกิจกรรมสืบสานงานประเพณีแซนโฎนตา วันกตัญญู บูชาบรรพบุรุษ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ประจำปี 2566 โดยมี  ผศ.ดร.ฉลอง สุขทอง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร คณบดี ผู้อำนวยการสำนัก/สถาบัน บุคลากร นักศึกษา และหัวหน้าส่วนราชการจากภายนอก ร่วมเป็นเกียรติในกิจกรรมดังกล่าว ณ ศาลตายายประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ จัดโดยสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์

สำหรับประเพณีแซนโฎนตา (ไงเบ็ญทม) เป็นประเพณีเซ่นไหว้ผีและบรรพบุรุษของชาวไทยเชื้อสายเขมร รวมถึงชาวเขมรหรือกัมพูชา จะจัดขึ้นทุกปีในวันแรม 14 ค่ำ เดือน 10 ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 13 ตุลาคม 2566 โดยชาวบ้านจะประกอบพิธีกรรมแซนโฎนตาบรรพบุรุษที่ล่วงลับภายในบ้าน จากนั้นจะเตรียมอาหาร ผลไม้ หมากพลู บุหรี่ ใส่กระทงเล็ก ๆ นำมาตั้งไว้นอกรั้วบ้านเพื่อให้ผีที่ไม่มีญาติ รวมถึงเซ่นไหว้ศาลปู่ตาประจำหมู่บ้าน เซ่นไหว้ศาลพระภูมิประจำบ้าน และจะประกอบพิธีกรรมที่วัดในวันแรม 15 ค่ำเพื่อให้บรรพบุรุษรับผลบุญกุศลที่อุทิศไป ทำให้บ่วงกรรมที่มีบรรเทาลง ซึ่งชาวไทยเชื้อสายเขมรยึดถือประเพณีนี้สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ด้วยความเชื่อที่ว่าบรรพบุรุษที่ล่วงลับจะอวยพรให้ญาติหรือลูกหลานมีความสุขความเจริญ ประกอบอาชีพประสบความสำเร็จ

ภาพกิจกรรม